Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà

Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà hướng dẫn các bạn cách tự làm giá đỗ sạch tại nhà nhưng chất lượng không thua kém giá đỗ mua ở ngoài với chi phí rẻ

2 1

Hỗ trợ đặt hàng nhanh:

Tại Hà Nội : Số 18 ngõ 186 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội (Ngã tư sở)
Tại Hồ Chí Minh : Số 37 Lý Phục Man, P.Bình Thuận, Quận 7, Tp Hồ Chí Minh

Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà

Hôm nay, KhoGiaRe xin được tư vấn giúp các bạn Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà:

I- Lý do nên có Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà?

Giá đỗ là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ con người, nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Có loại giá đỗ làm từ đậu xanh, đậu đen hoặc đậu tương. Trong đó, phổ biến nhất là loại giá đỗ làm từ đậu xanh.

Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng ngay cả khi là hạt đậu hay đã mọc thành cây. Tuy nhiên, so sánh với hạt đậu thì khi mọc thành cây giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ tăng lên vượt trội. Trong giá đỗ chứa nhiều calo và vitamin B2, B12, E, đặc biệt là vitamin C.

Giá đỗ là một thực phẩm phổ biến, có thể tìm thấy ở hầu hết các chợ, siêu thị. Nhưng trên thi trường hiện nay, đa phần các loại rau đều bị phun thuốc tăng trưởng và tất nhiên giá đỗ cũng không ngoại lệ. Do đó, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn mọi người Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà vừa ngon, sạch mà lại cực kì đơn giản.

II- Hướng dẫn Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà:

Cách 1: Trồng giá đỗ trong vỏ hộp sữa.

Cách làm giá đỗ

Chuẩn bị:

-1 vỏ hộp sữa tươi hoặc nước hoa quả (loại 1 lít) đã uống hết.

-50 gram hạt đỗ xanh nguyên vỏ.

-Nước sạch.

Các bước thực hiện:

-Bước 1: Lấy kéo cắt đi hai bên tai phía trên của vỏ hộp rồi đục 1 vài lỗ nhỏ bên than hộp để giá đỗ có không khí để thở.

-Bước 2: Rửa sạch 50g đỗ xanh. Ngâm trong nước ấm (khoảng 30 độ C) trong 10-12 giờ đến khi thấy các hạt đỗ nứt đều.

-Bước 3: Cho đỗ đã ngâm vào trong hộp. 6-7 tiếng sau thì cho hộp vào nước, ngâm khoảng 5 đến 7 phút. Tiếp theo dốc hộp ngược lại cho nước chảy ra ngoài. (lưu ý phải dốc hết nước trong hộp ra nếu không giá đỗ sẽ bị thối)

Lặp lại bước 3 mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Với cách làm này thì chỉ sau 3 ngày giá đã lên khoảng 4-5 cm, mập mạp và rất tươi ngon.

Lúc này, bạn có thể cắt bỏ vỏ hộp và lấy giá đỗ ra để ăn sống hoặc chế biến.

Cách 2: Làm giá đỗ bằng rổ nhựa và lá tre

cach-lam-gia-do-bang-tre

Chuẩn bị:

-Lá tre

-100g đỗ xanh hạt

-Chậu hoặc rổ nhựa (nên chọn rổ nhựa có kèm chậu bên dưới)

-1 đĩa sứ đặt vừa trong lòng chậu hoặc rổ.

Thực hiện:

-Rửa lá tre bằng nước sạch. Lót 1 lớp lá tre vào đáy chậu.

-Đỗ xanh rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 10 đến 12 tiếng. Sau đó rải đều đỗ lên trên lớp lá tre đã đặt sẵn trong chậu. Tiếp đó cứ xếp lần lượt 1 lớp lá tre đến 1 lớp đỗ. Đến khi hết đỗ thì phủ 1 lớp lá tre lên trên cùng.

-Úp đĩa sứ lên bên trên rồi đặt cả chậu giá dưới vòi nước để rửa qua trước khi sang giai đoạn ủ.

-Nhấc rổ nhựa lên khỏi chậu cho ráo nước, chú ý hơi nghiêng rổ cho nước chảy hết ra ngoài, tránh bị úng nước trong khi ủ sẽ làm hạt đậu bị thối.

-Cuối cùng, đặt chậu hạt đỗ vào chỗ tối, râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Dùng một vật nặng đè lên trên. Mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, mang rổ giá ra xả dưới vòi nước rồi lại đặt vào và chèn ủ như trên.

Với cách này, bạn sẽ có giá đỗ sạch để thưởng thức chỉ sau 3 ngày 3 đêm chèn ủ. Không nên để lâu hơn vì giá sẽ lên mùi. Trước khi lấy giá để ăn, đậy đĩa sứ lên trên và dội nước.

Nếu trong nhà không có rổ nhựa kèm chậu, bạn có thể sử dụng chum vại nhỏ hoặc niêu đất để làm giá đỗ. Các bước thực hiện và thời gian cũng tương tự, chỉ khác là bạn không cần đè vật nặng lên trên trong khi ủ. Thay vào đó, chỉ cần lấy mấy nan tre cài vào nhau cho chắc miệng là được..

Nhớ là sau mỗi lần tưới nước phải úp ngược nồi, chum cho ráo hết nước.

Cách 3: Làm giá đỗ bằng khăn giấy.

Chuẩn bị:

-100g hạt đỗ xanh

-1 túi khăn giấy loại tốt hoặc khăn cotton.

-1 cái chạn nhựa

Thực hiện:

-Rửa sạch đỗ xạnh, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm trong nước ấm 30 độ C đến khi các hạt nứt đều ra là được. Mùa đông nên ngâm 10-12 tiếng, mùa hè chỉ cần để qua đêm (khoảng 8 tiếng).

-Bóc khăn giấy ra, trải làm 2 lớp rồi rải 1 lần đỗ mỏng lên. Trải đều sao cho các hạt gần sát chứ không chồng lên nhau. Cứ tiếp tục rải 1 lần khăn giấy rồi lại đến 1 lớp đỗ như vậy cho đến hết. Cuối cùng phủ 1 lớp khăn giấy lên trên bề mặt. Đè 1 vật nặng lên trên cho giá được mập rồi đem để ở chỗ tối. Mỗi ngày bạn lấy ra tưới nước 1 lần, đảm bảo khăn luôn ẩm ướt. Hoặc bạn có thể ngăm nước 15 phút, để cho ráo nước rồi đem ủ tiếp.

Chỉ sau 2 ngày rưỡi đến 4 ngày là bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn.

Trong quá trình ủ, tuyệt đối không để ánh nắng chiếu vào nếu không sẽ có cọng dài ngắn không đều, có màu tím hoặc ra lá. Nếu giá lên không đều, bạn có thể thu hoạch cây dài trước, cây ngắn để sau. Sau khi thu hoạch, bạn có thể bảo quản trong tủ lanh khoảng 6-7 ngày.

Đối với cách trồng giá đỗ này, bạn cần chọn giấy dày và dai, tránh trường hợp bị sũng nước làm giá bị thối, hỏng.Tốt nhất nên xài khăn xô, khăn sữa của trẻ em, tiết kiệm mà lại rất dễ tìm.

Khi mua đỗ để trồng, nên chọn loại hạt đậu xanh ta, nhỏ, chắc, ruột màu xanh sẽ tốt hơn ruột trắng. Không nên chọn hạt đậu xanh Trung Quốc vì trông hạt to nhưng không thơm ngon bằng. Trung bình với 1-1.5 kg đỗ sẽ thu hoạch được 10-13kg giá. nếu chỉ trồng để ăn trong gia đình thì mỗi lần ủ 100g là đủ ăn cho cả nhà.

Với các phương pháp trồng giá đỗ đơn giản tại nhà như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, chúc mọi người sẽ luôn có những món ăn tươi ngon, đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chúc các bạn thành công với Cách làm giá đỗ sạch chất lượng tại nhà!

Chưa có đánh giá nào.

Đánh giá của bạn